NEWS

ดอยค้ำฟ้า หน่วยจัดการต้นน้ำแม่งาย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่

ดอยค้ำฟ้า หน่วยจัดการต้นน้ำแม่งาย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่


    

 

          ดอยค้ำฟ้า (หน่วยจัดการต้นน้ำแม่งาย) ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.ทุ่งข้าวพวง อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ดอยค้ำฟ้ามีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,834 เมตร ปัจจุบันดอยค้ำฟ้า มีสถานะเป็นป่าที่มีอายุเกิน 30 ปี ปัจจุบันงบประมาณในการทำงานมีน้อยมาก จึงจำเป็นต้องเปิดเป็นการท่องเที่ยวแบบอนุรักษ์ ศึกษาเรียนรู้ธรรมชาติ ใช้การท่องเที่ยวนำ เพื่อสร้างงานสร้างรายได้ในการจ้างแรงงาน จุดเด่นของพื้นที่ดอยค้ำฟ้า ยังมีป่าต้นน้ำที่สมบูรณ์ มีลำธารน้ำตก มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และมีป่าหลากสีเมื่อดอกนางพญาเสือโคร่งผลิบานในช่วงหน้าหนาว ทางหน่วยต้นน้ำจึงได้ดำเนินการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ 

 


 

          จุดเด่นของแหล่งท่องเที่ยว

 

 

 

           จุดชมวิวบริเวณลานกางเต็นท์ จะมองเห็นเทือกดอยสลับซับซ้อน และมียอดดอยเชียงดาวโดดเด่น

อยู่ไกลสุดขอบฟ้า บริเวณนี้สามารถชมดาวในยามค่ำคืนได้อย่างดีเยี่ยม

 

 

 

          ศาลบนยอดดอยเป็นที่เคารพของตระกูลชนเผ่าลีซู  เพื่อให้การดำรงชีวิตอยู่ดีมีสุข ประกอบอาชีพได้เจริญก้าวหน้า ร่ำรวย สมในความคาดหวัง ทุกๆปีจะมาเลี้ยงปรับปรุงศาลและถวายเครื่องสักการะ สัตว์เลี้ยง สัตว์ป่า

 

  

 

          จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตกที่สวนหิน อยู่ห่างจากจุดกางเต็นท์ไปทางยอดสูงสุด มีทางเบี่ยงเลาะเลียบดอยไปประมาณ 400 เมตร เป็นทางลำลองชัดเจน

 

 

          ป่านางพญาเสือโคร่งที่หน่วยต้นน้ำแม่งาย จะมีจุดชมวิวมองลงไปจะเห็นผืนป่านางพญาเสือโคร่งที่กำลังผลิดอกบานในหน้าหนาวอย่างสวยงามมาก

 

 

 

          แหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียง

          หน่วยจัดการต้นน้ำขุนคอง อยู่เลยปากทางเข้าดอยค้ำฟ้าไปไม่กี่ร้อยเมตร ตั้งอยู่ริมาง ในช่วงหน้าหนาวจะพบนางพญาเสือโคร่งผลิดอกบานอย่างสวยงาม

 

 

          ดงนางพญาเสือโคร่งกิ่วปันเต๊า อยู่เลยทางเข้าดอยค้ำฟ้าไปประมาณ 5-6 กม. อยู่ทางขวามือ

เป็นแปลงปลูกป่าสนมีนางพญาเสือโคร่งขึ้นแซมอย่างหนาตา ช่วงฤดูหนาวจะผลิดอกบานเต็มป่า

 

 

 

          น้ำตกศรีสังวาลย์  เป็นน้ำตกหินปูน มีความสูงประมาณ 20 เมตร ลักษณะของน้ำตกจะลดหลั่นลงมาเป็นชั้น ๆ อยู่ห่างจากตัวอุทยานแห่งชาติผาแดง เดินทางเท้าเข้าไปชมน้ำตกประมาณ 50 เมตร   ภายในตัวน้ำตกศรีสังวาลย์สามารถลงเล่นน้ำได้เพราะน้ำไม่ลึก ส่วนการเดินทางการเดินทางจากเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ถึง กิโลเมตรที่ 79 เข้าทางแยกซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1178ประมาณ 24 กิโลเมตร ถึงบ้านนาหวาย เลี้ยวซ้ายไปอีก 150 เมตร จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติเชียงดาว

 

 

 

          น้ำร้อนโป่งอาง ตั้งอยู่ที่บ้านโล๊ะป่าหาญ ในเขตอุทยานแห่งชาติผาแดง เป็นบ่อน้ำร้อนที่ผุดขึ้นมาจากใต้ดินตามธรรมชาติ มีจำนวน 2 บ่อ ในบริเวณได้จัดให้มีห้องอาบน้ำแร่ อ่างอาบน้ำ และมีบริเวณพื้นที่ที่ร่มรื่นสวยงาม ส่วนการเดินทางการเดินทางจากเชียงใหม่ใช้ทางหลวงหมายเลข 107 สายเชียงใหม่-ฝาง ถึง กิโลเมตรที่ 79 เข้าทางแยกซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 1178 ประมาณ 22 กิโลเมตร ถึงบ้านโล๊ะป่าหาญ เลี้ยวซ้ายไปอีก 1 กิโลเมตร จะถึงบ่อน้ำร้อนโป่งอางอยู่ทางด้านซ้ายมือ

 

 

          ห้วยน้ำดัง เป็นแหล่งท่องเที่ยวชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่ โดยสามารถมองเห็นยอดดอยเชียงดาวตั้งเด่นเป็นตระหง่าน  พร้อมกับเทือกเขาที่สลับซับซ้อน และเป็นบรรยากาศที่เราได้สัมผัสกับอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ยิ่งเป็นช่วงฤดูหนาว อากาศจะหนาวเย็นมาก  

 

 

          โป่งเดือดป่าแป๋ เป็นน้ำพุร้อนขนาดใหญ่ สูง 2-3 เมตร จำนวน 3-4 บ่อ และยังมีบ่อเล็กๆ กระจายอยู่ทั่วไป อุณหภูมิน้ำผิวดินประมาณ 90-99 องศาเซสเซียล น้ำพุร้อนจะพุ่งจากใต้ดินตลอดเวลา บางครั้งพุ่งสูงถึง 2 เมตร มีกลิ่นกำมะถันอ่อนๆ มีบริการอาบน้ำแร่เพื่อสุขภาพ  สะพานทางเดินศึกษาธรรมชาติ ห้องอาบน้ำแร่ ร้านอาหาร บ้านพักนักท่องเที่ยวและสถานที่กางเต็นท์

 

  

          การเดินทาง รถยนต์ส่วนตัวจากเชียงใหม่ ใช้เส้นทางหมายเลข 107 เชียงใหม่-ฝาง ผ่านตัวอำเภอเชียงดาวไปประมาณ 7 กิโลเมตร แยกซ้ายเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 1178 วิ่งไปประมาณ 10 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าสู่เส้นทางหมายเลข 1322 วิ่งต่อไปประมาณ 25 กิโลเมตร จะถึงปากทางเข้าดอยค้ำฟ้า หรือ หน่วยจัดการต้นน้ำแม่งาย อีก 8 กิโลเมตร

  

 

          สภาพการเดินทาง เนื่องจากถนนเป็นเส้นทางลำลอง หน้าฝนต้องใช้ 4×4 หน้าหนาว 4×2 ผ่านได้ แต่ความสำคัญอยู่ที่ถนนแคบ และชันเป็นบางช่วง ต้องติดต่อก่อน เจ้าหน้าที่อาจนำรถมารับ เพื่อลดปัญหาด้านการจราจร ประกอบกับด้านบนไม่มีที่จอดรถ จึงจำกัดนักท่องเที่ยวแต่ละทริปไม่เกิน 50 คน  ระยะทางจากปากทางขึ้น ถึงจุดพักแรม(จุดชมวิว) ประมาณ 8 ก.ม.

 

 

          สภาพอากาศ อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี หากเป็นช่วงฤดูหนาว อากาศจะหนาวจัด ควรเตรียมเครื่องกันหนาวไปให้พร้อม   

 

 

          ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว ควรเป็นช่วงปลายฝน จนเข้าฤดูหนาว และช่วงต้นฝนใหม่ๆ

 

 

          สภาพลานกางเต็นท์ เป็นสนามหญ้าโล่งกว้าง มองไปด้านหน้าจะเป็นมุมพระอาทิตย์ขึ้น บริเวณยอดดอยเชียงดาว ในพื้นที่พักแรมจำกัดคนนอนคืนละไม่เกิน 50 คน รถไม่เกิน 5 คัน ต่อคืน 

 

 

          สภาพห้องน้ำ ห้องน้ำสะอาด เพิ่งสร้างใหม่

 

 

          ร้านอาหาร ไม่มีควรจัดเตรียมไปเอง หรืออาจสั่งอาหารให้ทางหน่วยต้นน้ำจัดการให้ก็ได้

          สิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ กำหนดเวลา การใช้เส้นทาง ขึ้น-ลง ดอยค้ำฟ้า ช่วง 8 กม.แรก สำหรับนักท่องเที่ยว เพื่อความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน เนื่องจากเส้นทางแคบ ลาดชัน รถวิ่งสวนกันไม่ได้เวลาลง 06.00 น.-12.00 น. เวลาขึ้น 14.00 น.-18.00 น. รถบริการรับขึ้น ออกจากหน่วยจัดการต้นน้ำขุนคอง 14.00 น. เวลา 15.00น. 16.00 น. 17.00 น. รถบริการรับลง ออกจากดอยค้ำฟ้า เวลา 09.00 น. 10.00 น. 11.00 น. 13.00 น. จำกัดคนนอนคืนละไม่เกิน 50 คน รถไม่เกิน 5 คัน ต่อคืน  ต้องการให้ใช้รถบริการมากกว่าการขับขึ้นไปเอง ทางแคบ รถสวนไม่ได้ จะมีรถบริการรับส่งพาเที่ยว ราคาขึ้นอยู่กับจำนวนคน จากที่จอดรถสถานีวิจัย หรือหน่วยต้นน้ำขุนคอง ราคาวันละ 1500 บาท หรือเฉลี่ยคนละ 150 บาทต่อวัน หรือ 300 บาทต่อคนต่อสองวัน สัญญาณโทรศัพท์มือถือพอใช้ได้

 

 

          การติดต่อ โทร. 081 992 7346, 081 881 7346

          ระดับเกรดที่กางเต็นท์ พื้นที่กางเต็นท์จัดกว่าดีเยี่ยม มีทำเลดี โล่ง โปร่ง

 

 

 

          ระดับเกรดห้องน้ำ ห้องน้ำจัดว่าสะอาด มีปริมาณเพียงพอกับนักท่องเที่ยว

 

 

          ระดับความยากง่ายคนที่เที่ยว นักท่องเที่ยวทุกระดับ ทุกเพศ ทุกวัย สามารถเข้าไปเที่ยวได้ง่าย เนื่องจากรถยนต์เข้าถึงจุดชมวิว

 

 

          ระดับความยากง่ายในการเดินทาง การเดินทางค่อนข้างลำบากควรมีรถไปเอง แต่ควรเป็นรถ 4WD หรือปิ๊กอัพ ไม่โหลดต่ำ หากไม่มีรถมาควรติดต่อทางหน่วยต้นน้ำเขาจะจัดรถให้ ซึ่งเป็นรถในท้องถิ่น

 

 

          ช่วงเวลาท่องเที่ยวที่เหมาะสม ช่วงปลายฝนจนถึงฤดูหนาว และช่วงย่างเข้าสู่ฤดูฝน